Sức khoẻ

Bao quy đầu bình thường là như thế nào ? – Hình ảnh nhận biết

Rất nhiều nam giới đến tuổi trưởng thành vẫn không thể nhận biết đượcbao quy đầu bình thường hay không, thậm chí có những ngộ nhận về các bệnh lý bao quy đầu như: dài bao quy đầu, hẹp bao quy đầu, viêm bao quy đầu. Việc trang bị những kiến thức nam khoa để hiểu đúng về da quy đầu bình thường trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết.

Giải đáp: Bao quy đầu bình thường là như thế nào?

Bao quy đầu bình thường là như thế nào là câu hỏi được rất nhiều các bạn nam quan tâm. Bạn Nguyễn Minh H (21 tuổi, Long Biên): Chào các bác sĩ, cháu năm nay đã 21 tuổi nhưng vẫn thấy dương vật của mình không được như bình thường, phần da quy đầu cũng đã lột xuống nhưng cháu cảm thấy như chưa được lột hết. Qua tìm hiểu, cháu thấy có rất nhiều bệnh lý liên quan đến bao quy đầu? Mong bác sĩ giải đáp giúp cháu bao quy đầu thế nào là bình thường. Cháu cảm ơn bác sĩ.

Xem thêm: Bao quy đầu như thế nào là bình thường

Theo bác sĩ Trương Phú Hải: Nguyên PGĐ phụ trách chuyên môn, Trưởng Khoa ngoại Bệnh viện Đa khoa Hà Nội, bác sĩ CKII – Ngoại tiết niệu của Phòng khám Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng thì khi nam giới sinh ra sẽ có một lớp da mỏng bao bọc phần trước của dương vật, đây chính là bao quy đầu. Khi mới sinh ra thì phần bao quy đầu sẽ trùm kín dương vật, thế nhưng khi đến tuổi trưởng thành thì lớp da sẽ được tuột xuống và để lộ ra phần quy đầu của dương vật.

Bao quy đầu lúc này có nhiệm vụ bảo vệ dương vật khỏi sự tấn công bên ngoài, tránh những vi khuẩn xấu

Bao quy đầu bình thường là khi trưởng thành lớp da đã được tuột xuống giúp nam giới dễ dàng vệ sinh và quan hệ tình dục.

 • Khi dương vật cương cứng thì phần bao quy đầu tụt xuống dễ dàng nhưng vẫn nằm trong rãnh của dương vật.
 • Khi dương vật ở trạng thái xìu: bao quy đầu nằm trong rãnh quy đầu, ôm trọn dương vật và chỉ hở lỗ niệu đạo

Ngoài ra, bao quy đầu của người bình thường là không bị mắc các bệnh lý về quy đầu như dài bao quy đầu, hẹp bao quy đầu, nghẹt bao đầu hoặc không bị trùm kín dương vật. Nam giới không không bị mắc các bệnh viêm bao quy đầu do sự tích tụ của bựa sinh dục gây đau rát cũng không xuất hiện các mụn nước hoặc các u nhú ở dương vật.

Lưu ý: Bao quy đầu bình thường ở trẻ nhỏ thường sẽ trùm kín quy đầu chỉ đến khi bước sang tuổi trưởng thành thì lớp da này mới tự tụt xuống để lộ quy đầu ra ngoài.

Hình ảnh bao quy đầu bình thường

Để xác định da quy đầu bình thường, nam giới cũng có thể quan sát những hình ảnh bao quy đầu bình thường để so sánh với tình trạng của mình. Có thể thấy lớp da nửa niêm mạc nằm ở ngày dưới quy đầu. Phần da này mỏng và thường có ít dây thần kinh cảm giác. Nam giới có thể kéo căng để trùm lấy quy đầu, hoặc cũng có thể tụt hẳn xuống để giúp lộ quy đầu.

Nếu dương vật ở trạng thái bình thường thì phần bao da này mắt thường sẽ thấy thừa nhưng thực tế đây lại là lớp bảo vệ quy đầu tránh những tác động xấu từ môi trường, giữ ẩm…

Tuy nhiên, cũng cần lưu ý hình ảnh bao quy đầu bình thường ở trẻ nếu chưa đến tuổi trưởng thành thì sẽ hơi khác, phần da quy đầu sẽ trùm kín hơn và không lộ quy đầu ra ngoài.

Cách nhận biết bao quy đầu bình thường

Cách nhận biết bao quy đầu bình thường tốt nhất chính là tư vấn bác sĩ. Nếu như đến tuổi trưởng thành bạn chưa thấy bao quy đầu lột và có những thắc mắc thì cần tư vấn bác sĩ.

 • Bao quy đầu của người bình thường nếu không cương cứng sẽ trùm kín quy đầu chỉ hở lỗ niệu đạo, lúc cương cứng thì da quy đầu sẽ tụt xuống và nằm trong rãnh dương vật
 • Phần quy đầu không bị dài quá 1 – 1,5cm
 • Không bị hẹp quy đầu
 • Không thể kéo da quy đầu xuống hoặc kéo xuống khó khăn
 • Không bị mắc các bệnh viêm nhiễm
 • Không bị mắc các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục

Ngoài ra để nhận biết da quy đầu như thế nào là bình thường người ta còn thường căn cứ vào phần rãnh bao quy đầu. rãnh bao quy đầu bình thường có màu hồng nhạt, các vùng xung quanh đều màu, bề mặt phần rãnh quy đầu nhẵn bóng, khi chạm vào thấy mềm mại và có một độ đàn hồi nhất định. Phần rãnh bao quy đầu rất quan trọng được xem như phần cổ của dương vật, thấy rõ rãnh dương vật khi dương vật cương cứng hoặc khi lớp bao quy đầu đã được tuột xuống.

Xem thêm : Hẹp bao quy đầu là bệnh gì và có nguy hiểm hay không (Giải đáp trực tuyến)

Dấu hiệu nhận biết bao quy đầu bất bình thường

Tham khảo: Con mắt một mí lớn lên có to ra? Bác sĩ cho biết: Sau tuổi này, mắt không lớn nữa!

Khi đã hiểu rõ da bao quy đầu bình thường là như thế nào, thì những dấu hiệu bất thường ở bao quy đầu với các bệnh lý nam khoa nguy hiểm cũng cần được nam giới quan tâm.

1. Hẹp bao quy đầu:

Là tình trạng phần miệng bao quy đầu quá nhỏ và hẹp. Lớp da này sẽ bám chặt vào dương vật và nam giới không thể tuột xuống được khi cương cứng. Trong một số trường hợp nam giới phải dùng tay mới lộn trở lại được. Các dấu hiệu hẹp bao quy đầu như:

 • Vùng quy đầu tấy đỏ và hơi đau.
 • Khi cương dương thì dương vật đau nhức.
 • Xuất tinh sớm.
 • Đầu dương vật có các chất cặn bẩn màu trắng.

2. Dài bao quy đầu:

Đây là hiện tượng phần da bao quy đầu luôn ở trạng thái trùm kín dương vật. Nếu là dài bao quy đầu giả thì dương vật cương cứng sẽ bị tuột xuống, ngược lại dài bao quy đầu thật thì ngay cả khi cương dương cũng không thế tuột xuống được. Các triệu chứng dài bao quy đầu như:

 • Xuất tinh sớm.
 • Vùng bao quy đầu bị sưng đau hoặc tấy đỏ
 • Ngứa ngáy kèm theo mùi hôi cực kì khó chịu.
 • Thi thoảng có hiện tượng nóng rát và chảy mủ.

3. Viêm bao quy đầu:

Là trạng thái vùng da bao quy đầu bị các mầm bệnh tấn công bởi và gây viêm nhiễm. Bệnh viêm bao quy đầu được chia thành hai trường hợp viêm bao quy đầu cấp tính và mãn tính với các triệu chứng:

Viêm bao quy đầu cấp tính: Nam giới sẽ bị sưng tấy và ngứa rát ở bao quy đầu. Sau đó sẽ có hiện tượng sưng tấy. Nếu lật mặt trong của da bao quy đầu nam giới sẽ thấy có các vết loét màu trắng và có tiết dịch cùng mùi hôi khó chịu.

Viêm bao quy đầu mãn tính: Đây là giai đoạn nặng của bệnh viêm quy đầu cấp tính khi không được khắc phục kịp thời. Các dấu hiệu của viêm bao quy đầu mãn tính không thường xuyên như trường hợp cấp tính. Tuy nhiên nó lại rất dễ tái phát kèm theo hiện tượng ngứa, viêm loét và xuất hiện các cơn đau ở dương vật.

Vì sao cần xác định bao quy đầu có bình thường hay không?

Việc xác định rõ bao quy đầu bình thường hay bất bình thường rất quan trọng đối với phái mạnh, bởi nó sẽ giúp bạn đánh giá đúng tình trạng sức khỏe của mình. Đồng thời xác định những dấu hiệu được coi là bất thường, để kịp thời tới cơ sở y tế chuyên khoa thăm khám và được điều trị, phòng tránh biến chứng nguy hiểm.

Da quy đầu bình thường đồng nghĩa với việc:

Dương vật phát triển bình thường: Hẹp bao quy đầu sẽ ôm sát vào dương vật, dài bao quy đầu trùm kín dương vật khiến cho sự tăng trưởng tự nhiên của dương vật sẽ bị hạn chế nhất là đến tuổi trưởng thành. Dương vật phát triển bình thường sẽ giúp nam giới tự tin, không còn xấu hổ trước bạn tình từ đó đời sống tình dục cũng sẽ ổn định hơn.

Tránh viêm nhiễm dương vật: Bề mặt bên trong của bao quy đầu có nhiều tuyến bã hàng ngày chúng có tiết ra một lượng chất nhờn tương đối lớn. Khi bao quy đầu bị bệnh các chất nhờn sẽ không thoát ra ngoài được mà cùng kết hợp với nước tiểu sau mỗi lần tiểu tiện tạo thành bựa sinh dục, điều này tạo điều kiện cho các loại vi khuẩn, nấm sinh sôi và gây ra viêm bao quy đầu hoặc viêm nhiễm dương vật. Nếu da bao quy đầu bình thường sẽ giúp việc vệ sinh được dễ dàng, tránh được viêm nhiễm.

Được quan tâm: Máy Điều Trị Rối Loạn Cương Dương RENOVA – Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà NộiBệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội

Tránh ảnh hưởng chức năng thận: Nếu như bị viêm bao quy đầu sẽ tạo điều kiện cho các vi khuẩn trong đó có các mầm bệnh tấn công niệu đạo và bàng quang. Nếu để viêm nhiễm lâu dài sẽ khiến chức năng tiểu tiện gặp phải các hiện tượng như tiểu buốt, tiểu không hết, tiểu khó, nước tiểu bị tích tụ. Cũng chính điều này ảnh hưởng tới chức năng thận. Ngoài ra bàng quang bị xuống cấp dẫn tới các trường hợp bị vêm thận, viêm bể thận, phá vỡ chức năng lọc nước tiểu và bài tiết của thận. Tuy nhiên nếu việc bao quy đầu bình thường, không bị viêm nhiễm thì cũng sẽ không ảnh hưởng đến chức năng của thận

Hạn chế gây vô sinh: Nếu mắc các bệnh về bao quy đầu không được chữa trị sớm, để lâu ngày có thể ảnh hưởng rất lớn đến đời sống tình dục. Đặc biệt khiến số lượng, chất lượng tinh trùng bị giảm sút điều này làm giảm khả năng thụ thai, tăng nguy cơ vô sinh khá cao.

Giảm thiểu nguy cơ ung thư: Bao quy đầu bình thường sẽ hạn chế được bệnh ung thư dương vật do tích tụ bựa sinh dục. Theo một nghiên cứu cho thấy hiện nay có tới 85 – 90% các trường hợp nam giới bị ung thư dương vật mà nguyên nhân là do bị hẹp hoặc dài bao quy đầu.

Xem thêm : Cắt bao quy đầu ở đâu uy tín và hiệu quả tại Hà Nội (địa chỉ+ chi phí)

Lưu ý giúp bao quy đầu bình thường, khỏe mạnh

Các bệnh về bao quy đầu gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và đe dọa trực tiếp đến chức năng sinh sản của nam giới. Chính vì vậy, để phòng tránh các bệnh viêm nhiễm đồng thời giữ bao quy đầu bình thường, khỏe mạnh, nam giới nên thực hiện theo một số chỉ dẫn sau:

Thường xuyên thăm khám các bác sĩ nam khoa khoảng 6 tháng 1 lần để phát hiện sớm các triệu chứng của bệnh

Luôn luôn giữ vệ sinh bộ phận sinh dục thật sạch sẽ. Khi vệ sinh dương vật cần lưu ý các thao tác rửa cần nhẹ nhàng, không nên thụt rửa hay dùng sản phẩm có chứa chất tẩy rửa quá mạnh.

Nếu mắc các bệnh lý nam khoa thì nam giới nên kiêng quan hệ tình dục đến khi trị dứt điểm các bệnh lý này.

Xây dựng một chế độ dinh dưỡng khoa học, ăn nhiều rau xanh và các loại trái cây tươi. Nên tránh các thực phẩm cay nóng, không nên dùng rượu bia, các chất kích thích hoặc các loại đồ uống có cồn, có gas.

Không nên quan hệ tình dục bừa bãi với nhiều bạn tình để tránh viêm nhiễm dương vật, sử dụng bao cao su để phòng tránh lây nhiễm.

Không nên sử dụng đồ lót quá chật, khiến dương vật bị bó chặt, không thoải mái. Bạn cũng nên giữ đồ lót sạch sẽ, không nên ẩm ướt.

Bao quy đầu bình thường sẽ là một cách giúp nam giới thể hiện một sức khỏe tốt, hy vọng những thông tin trên đây sẽ giúp nam giới nhận thức đúng đắn bao quy đầu của người bình thường tránh những hoang mang, lo lắng

Cùng chủ đề: Tìm hiểu về tình trạng vùng kín bị ngứa và có dịch trắng

Có liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button