Sức khoẻ

Bị cát ngát đâm phải làm sao? Bài thuốc dân gian trị cá ngát đâm hiệu quả

Cá ngát cung cấp nhiều chất dinh dưỡng nhưng loài cá cũng có nọc độc rất mạnh có thể gây tử vong. Vậy bị cá ngát đâm phải làm sao? Hãy cùng Bách hóa XANH trả lời qua bài viết hôm nay

Nọc cá ngát rất độc, tập trung ở những đầu ngạnh. Một con cá ngát nhỏ bằng đầu ngón tay út có thể gây nóng sốt mê man,nhiễm trùng.

Vết thương thường có màu đỏ và gây đau cục bộ. Chúng cũng có thể làm cho nạn nhân bị suy nhược, đổ mồ hôi, sốt, nôn, chuột rút, tê liệt hoặc thậm chí bị sốc. Cùng Bách hóa XANH tìm hiểu cách xử lí khi và những bài thuốc dân gian trị cá ngát đâm hiệu quả qua bài viết dưới đây.

Xem thêm: Bị cá trê đâm làm sao hết nhức

1 Bị cá ngát đâm phải làm sao?

Một điều may mắn là nọc độc từ tất cả loài cá này có thể được giải trừ bằng nhiệt. Đầu tiên hãy ngâm vết thương trong nước muối loãng để làm loãng nồng độ nọc độc. Sau đó loại phần gai dính trên da.

Bị cá ngát đâm phải làm sao?Bị cá ngát đâm phải làm sao?

Cùng chủ đề: Vitamin tăng cường sức đề kháng PediaKid Immuno

Ngâm vùng bị thương vào nước nóng vừa phải khoảng 43 đến 45 độ C trong vòng 30 phút. Nước nóng có tác dụng làm trung hòa bất cứ nọc độc nào và từ đó đó mà cơn đau sẽ được xoa dịu. Sau khi thực hiện sơ cứu thì đưa đến bác sĩ ngay.

2 Bài thuốc dân gian trị cá ngát đâm hiệu quả

Những ngư dân khi đi đánh cá ngát thường đem theo vài quả chanh. Nếu bị ngạnh độc đâm thì sẽ lấy hạt chanh nhai nhuyễn nuốt nước, còn xác hột chanh đắp lên vết cắn. Khoảng 10 phút nọc độc sẽ giảm rõ rệt

Dùng hạt chanh khi bị cá ngát đâmDùng hạt chanh khi bị cá ngát đâm

Ngoài ra còn có kinh nghiệm dân gian giúp giảm đau nhức khi bị cá ngát đâm là bạn dùng ít nước nhớt nơi cổ họng con gà mái đang ấp trứng thoa lên vết thương 3 – 5 lần/ngày hoặc ăn chè nếp sẽ hết

Tham khảo: Tăng kích thước Cậu nhỏ không cần phẫu thuật – Bệnh Viện FV

Dùng nước nhớt nơi cổ họng con gà mái hoặc chè nếp để trị độc cá ngátDùng nước nhớt nơi cổ họng con gà mái hoặc chè nếp để trị độc cá ngát

Cá ngát có độc tố gây nguy hiểm đến sức khỏe nên khi chế biến cần phải cận thận hoặc nhờ người bán sơ chế trước. Ngoài ra nếu bị cá ngát đâm thì cần đưa ngay đến bác sĩ để có biện pháp phù hợp.

Qua những chia sẻ trên của Bách hóa XANH, hi vọng bạn đã có thêm thông tin giúp xử lí vết thương khi bị cá ngát đâm. Đừng quên theo dõi Bách hóa XANH để cập nhật thêm những thông tin bổ ích!

Mua hải sản tươi ngon tại Bách hóa XANH:

Bách hóa XANH

Tham khảo: Mí mắt nổi mụn trắng nhỏ có sao không? Có điều trị được không?

Có liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button