Sức khoẻ

Khắc phục chứng cận thị học đường

Theo số liệu thống kê tỷ lệ học sinh bị cận thị ngày càng nhiều và có xu hướng gia tăng. Việc trẻ cận thị không chỉ ảnh hưởng đến sinh hoạt, học tập mà còn làm gia tăng nguy cơ mắc các bệnh lý về mắt sau này. Chính vì vậy, cha mẹ nên chú ý phòng chống nguy cơ cận thị cho trẻ ngay từ sớm. Một số thông tin dưới đây sẽ giúp các bậc phụ huynh chủ động phòng tránh nguy cơ mắc cận thị cho trẻ.

Cận thị là một tật của mắt gây rối loạn chức năng thị giác dẫn đến hiện tượng chỉ có thể nhìn rõ các vật ở gần. Thông thường hình ảnh sẽ được hội tụ ở võng mạc, tuy nhiên đối với những người bị cận thị hình ảnh sẽ hội tụ ở trước võng mạc. Tất cả mọi người đều có nguy cơ mắc tật cận thị, tuy nhiên những trẻ trong độ tuổi từ 8-16 dễ có khả năng mắc nhất và mức độ tăng nhanh.

Xem thêm: Cách khắc phục tật cận thị

can thi hoc duong

Được quan tâm: Mẹ bầu sau sinh có nên ăn dưa hấu không?

Các cách khắc phục chứng cận thị học đường.

– Nghỉ ngơi hợp lý. Mặc dù đây là một việc làm đơn giản song lại rất có ích giúp mắt được thư giãn tối đa. Các bác sỹ khuyến cáo trung bình khoảng 20 phút mọi người nên để mắt nghỉ ngơi. Đối với những trẻ thường xuyên phải học tập, làm việc với máy tính thì cần nghỉ ngơi lâu hơn.

– Chú ý đến ánh sáng. Để duy trì một đôi mắt khỏe mạnh mọi người nên đảm bảo nơi học tập và làm việc được cung cấp đủ ánh sáng.

– Giữ khoảng cách hợp lý. Việc nhìn quá gần khiến mắt mệt mỏi và gia tăng nguy cơ cận thị. Khoảng cách đọc sách và viết với học sinh trung bình là từ 25cm đến 45cm. Nếu như phải làm việc trên màn hình máy tính thì cần duy trì khoảng cách tối thiểu là 60cm.

Cùng chủ đề: U tinh hoàn – Những kiến thức cơ bản nam giới cần biết | Medlatec

– Tư thế. Một tư thế ngồi học và làm việc hợp lý không chỉ giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc tật cận thị mà còn phòng ngừa chứng cong vẹo cột sống. Cha mẹ cần chú ý không cho trẻ nằm khi đọc sách, tránh đọc sách khi đi tàu xe, đọc sách ở nơi ánh sáng yếu vì dễ khiến mắt mệt mỏi, khô và dễ bị cận thị.

– Chế độ dinh dưỡng. Để có được đôi mắt sáng khỏe, ngăn ngừa lão hóa võng mạc và điểm vàng của mắt thì chế độ dinh dưỡng là vô cùng quan trọng. Cha mẹ nên chú ý bổ sung cho trẻ các món ăn có chứa hàm lượng các vitamin A, E, C, chất khoáng có trong rau củ, trái cây tươi, thịt, cá biển, trứng…

– Khám mắt định kỳ. Cha mẹ nên chủ động đưa con em mình đi khám mắt định kỳ để phát hiện sớm những tật khúc xạ về mắt để có kế hoạch điều trị sớm nhất.

Với mục tiêu hướng đến sức khỏe cộng đồng, đặc biệt là các em thiếu nhi, phòng khám Thanh Chân tổ chức chương trình miễn 100% phí khám sức khỏe cho bé. Khi đến khám các bé không chỉ được thăm khám các bệnh tai – mũi – họng, kiểm tra nội nhi tổng quát mà còn được khám và kiểm tra thị lực. Dưới sự tư vấn của các bác sỹ đầu ngành các bậc phụ huynh sẽ nắm bắt được những kiến thức chăm sóc trẻ cần thiết cũng như phòng tránh các tật về mắt hiệu quả.

Tham khảo: Viêm đại tràng: Nguyên nhân, triệu chứng, chẩn đoán và điều trị

Có liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button