Sức khoẻ

Có dấu hiệu có kinh nhưng không có kinh: cẩn thận kẻo nguy hiểm!

Bạn cảm thấy chướng bụng, trở nên khó tính hay mệt mỏi hơn, thậm chí là co thắt bụng dưới và nổi mụn nhiều trên mặt? Đây là những dấu hiệu giống như khi kỳ kinh nguyệt sắp đến hoặc đang trong kỳ kinh nguyệt. Song bạn không hề hành kinh. Vậy nếu có những dấu hiệu có kinh nhưng không ra máu là vì sao?

Dưới đây là 9 nguyên nhân khiến bạn có dấu hiệu đến tháng nhưng không có kinh.

Xem thêm: Có dấu hiệu có kinh nhưng không có kinh

1. Chu kỳ không rụng trứng

Nếu cơ thể bạn xuất hiện các triệu chứng có kinh nhưng lại không có kinh hoặc đến kỳ kinh nguyệt nhưng không ra máu thì có thể tháng đó bạn không rụng trứng. Có khoảng 10 – 18% chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ là chu kỳ không rụng trứng.

Chu kỳ không rụng trứng có thể xảy ra ngẫu nhiên hoặc liên quan đến một vấn đề khác như dinh dưỡng, trọng lượng cơ thể hoặc tiền mãn kinh.

2. Có dấu hiệu có kinh nhưng không có kinh: Dấu hiệu bạn đã có thai

Tham khảo: Làm gì khi hít phải nước tẩy bồn cầu? Những lưu ý khi sử dụng nước bồn cầu

có dấu hiệu có kinh nhưng không có kinh

Có dấu hiệu kinh nguyệt nhưng không có kinh có thể là do bạn đã mang thai. Nếu bạn đã quan hệ tình dục không tránh thai, sử dụng biện pháp tránh thai bằng xuất tinh ngoài hay quên uống thuốc tránh thai, bạn nên kiểm tra xem mình có thai hay không. Rất nhiều triệu chứng của mang thai sớm gồm đau căng vú, thay đổi tâm trạng, mệt mỏi, co thắt bụng dưới đều tương tự như khi bạn sắp và đang trong kỳ kinh nguyệt.

Hãy đọc thêm: 21 dấu hiệu mang thai sớm dễ nhận biết

Khi mang thai, bạn có thể ra một ít máu trong khoảng thời gian “đèn đỏ”, nhưng đó là phản ứng của nội mạc tử cung khi bào thai đến làm tổ chứ không phải kinh nguyệt thật sự. Nếu nghi ngờ bản thân mang thai, bạn có thể dùng que thử thai tại nhà. Nếu âm tính, bạn có thể thử lại sau 3 đến 4 ngày hoặc đi khám bác sĩ nhé.

Cùng chủ đề: Giúp mẹ nhận biết sớm dấu hiệu trẻ sơ sinh bị tiêu chảy

Hãy đọc thêm: Cách sử dụng que thử thai và đọc kết quả

3. Có dấu hiệu đến tháng nhưng không có kinh do bệnh lý tại tuyến giáp

Tại sao có dấu hiệu có kinh nhưng không ra máu? Lúc này, bạn có thể nghĩ tới những bệnh lý ở tuyến giáp.

Tuyến giáp nằm ở vùng trước cổ, có chức năng điều hòa nhiều hoạt động của cơ thể, trong đó có chu kỳ kinh nguyệt. Vì thế, khi tuyến giáp gặp vấn đề bất thường, cơ thể sẽ không sản xuất lượng hormone thích hợp, dù là cường giáp hay suy giáp đều sẽ ảnh hưởng đến hormone FSH và LH. Hai hormone này có vai trò điều hòa sự rụng trứng, chu kỳ kinh của bạn sẽ không đều nếu FSH và LH bất thường.

Bạn có thể phải chịu đựng các triệu chứng trước kỳ kinh nguyệt trong thời gian dài. Tuyến giáp điều hòa chức năng não bộ khiến bạn xuất hiện các vấn đề về tâm thần như thay đổi tâm trạng thất thường. Bạn có thể bị ra máu âm đạo ít hay co thắt bụng dưới do lớp nội mạc tử cung cứ dày lên mà không bong tróc khi không có sự rụng trứng.

Tham khảo: Trẻ bị tiêu chảy nên ăn cháo gì? 8 món cháo dễ tiêu

Có liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button