Sức khoẻ

Thực hư việc nồi chiên không dầu gây ung thư?

Gần đây cộng đồng mạng xôn xao việc nồi chiên không dầu có thể gây ra bệnh ung thư làm chị em cảm thấy hoang mang, lo lắng vô cùng. Thực hư việc nồi chiên không dầu gây ung thư ra sao, cùng tìm hiểu nhé.

Nồi chiên không dầu xuất hiện khoảng gần 1 năm nay, được các chị em nội trợ yêu thích vô cùng vì giúp chế biến những món ăn chiên hạn chế dầu, tốt cho sức khỏe hơn. Tuy nhiên, mới gần đây, cộng đồng mạng vô cùng xôn xao vì Hiệp hội Người tiêu dùng Hong Kong (Trung Quốc) đã cảnh báo nồi chiên không dầu có thể gây ra các mối nguy hại cho sức khỏe. Thực hư chuyện này ra sao, cùng tìm hiểu bạn nhé.

1Tin đồn về dùng nồi chiên không dầu gây ung thư

Mới đây, một bài viết trên tờ báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) đã đăng tin của Hiệp hội Người tiêu dùng Hong Kong với nội dung gây xôn xao dư luận, nhắc nhở người dân cảnh giác với sản phẩm nồi chiên không dầu.

Xem thêm: Nồi chiên không dầu gây ung thư

Cảnh báo việc nồi chiên không dầu có thể sinh ra chất gây ung thư

Bài viết cho biết những lợi ích cho sức khỏe của nồi chiên không dầu đang bị thổi phồng lên, đồng thời trong quá trình chế biến thực phẩm bằng nồi chiên không dầu, rất có thể sinh ra chất gây ung thư, có hại cho sức khỏe người tiêu dùng.

Cụ thể, Hiệp hội Người tiêu dùng Hong Kong đã thực hiện một nghiên cứu nho nhỏ với tổng 12 hãng nồi chiên không dầu đang được bán trên thị trường. Kết quả cho thấy nửa số nồi chiên không dầu khiến khoai tây đông lạnh sinh ra hàm lượng cao chất acrylamide gây ung thư.

Nghiên cứu để kiểm chứng nhận được này được thực hiện với 12 thương hiệu nồi chiên không dầu

Cụ thể hàm lượng acrylamide theo tiêu chuẩn của EU được phép có trong thức ăn là khoảng 500 microgram/kg. Tuy nhiên trong thí nghiệm trên, hàm lượng của chất này có trong thức ăn đã lên tới 7038 microgram/kg, tức là đã vượt quá con số cho phép 13 lần.

2Chuyên gia nhận định thế nào về vấn đề này?

Tham khảo: Thực phẩm nào giúp tinh trùng có vị ngọt, mùi thơm tự nhiên ?

Theo JECFA (Báo cáo của Ủy ban Chuyên gia FAO-WHO về Phụ gia Thực phẩm) đã cho thấy khoai tây chiên là thực phẩm chứa hàm lượng acrylamide cao nhất . Do đó, khi thử nghiệm nồi chiên không dầu sẽ thực hiện với khoai tây.

Khoai tây chiên là thực phẩm chứa hàm lượng acrylamide - chất gây ung thưcao nhất

Tương tự, cơ quan tiêu dùng Hàn Quốc cũng thử nghiên cứu trên 10 mẫu nồi chiên không dầu, sau khi khoai tây đông lạnh được chiên ở nhiệt độ 200 độ C thì sẽ chuyển sang màu vàng sẫm. Lượng acrylamide ghi nhận được ở khoảng 1720 microgram/kg, vượt quá 3,4 lần tiêu chuẩn châu Âu và 1,7 lần tiêu chuẩn tại Hàn.

Theo Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), việc sử dụng nồi chiên không dầu giúp việc chế biến thức ăn hạn chế được dầu mỡ nhưng nó là phương pháp hình thành nên acrylamide cao nhất.

Người tiêu dùng không nên quá lạm dụng nôi chiên không dầu khi nấu ăn

Chủ tịch ủy ban nghiên cứu và thử nghiệm của hội đồng, Nora Tam Fung-yee cho biết mặc dù đã kiểm tra và phát hiện ra nó có một số vấn đề không an toàn, tuy nhiên việc đó không quan trọng đến mức phải dừng ngay không sử dụng nồi chiên không dầu.

Nora cũng cho biết thêm là nghiên cứu đó chỉ muốn nhắc nhở những người tiêu dùng hãy cẩn trọng khi sử dụng nồi chiên không dầu vì có thể gặp một số nguy hiểm về sức khỏe.

3Một số lưu ý khi dùng nồi chiên không dầu

Cùng chủ đề: Chế độ thai sản 2021 cho nam: Cập nhật những quy định mới nhất

Để hạn chế chất gây ung thư khi sử dụng nồi chiên không dầu, với món khoai tây chiên, bạn nên ngâm các lát khoai được cắt mỏng vào trong nước trong vòng 15-30 phút, để cho thật ráo nước, thật khô rồi mới đem chiên. Bạn cũng nên hạn chế bảo quản khoai tây trong tủ lạnh để hạn chế sự gia tăng hàm lượng acrylamide.

Ngâm khoai tây

Những thức ăn đã bị cháy, chuyển sang màu vàng đậm, nâu đậm trong lúc chế biến cũng không nên sử dụng.

Quan trọng hơn hết, bạn nên tìm mua những sản phẩm nồi chiên không dầu uy tín, tại những nơi uy tín để hạn chế các sự cố về kỹ thuật, sản phẩm kém chất lượng ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Nồi chiên không dầu là một người bạn đồng hành trong căn bếp, giúp bạn chế biến những món ăn ngon cho gia đình. Nhưng bạn cũng nên lưu ý khi sử dụng để tránh rước họa vào thân nha!

Mua rau xanh tươi ngon, giá tốt tại Bách hóa XANH:

Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH

Cùng chủ đề: Quan hệ không có cảm giác sướng là vì sao? Cách lấy lại cảm giác yêu

Có liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button