Sức khoẻ

QUY TRÌNH HỎA TÁNG – THIÊU XÁC NGƯỜI CHẾT CHI TIẾT NHẤT

Hiện nay đã có rất nhiều gia đình chọn hình thức hỏa táng hay còn gọi là thiêu xác người thay vì chôn cất thẳng khi có người chết. Vậy hỏa táng là gì mà nhiều người quan tâm như thế? Tại sao không sử dụng hình thức chôn cất truyền thống mà lại chọn hỏa táng? Mọi thắc mắc sẽ được giải đáp trong bài viết sau.

Hình thức hỏa táng

Xem thêm: Quy trình hỏa táng

Hình thức hỏa táng

HỎA TÁNG LÀ GÌ?

Hỏa táng hay còn gọi là hỏa thiêu

Đây là hình thức an táng người chết bằng cách thiêu xác người để lấy tro cốt đựng trong hũ, hình hay còn gọi là tiểu. Tùy vào phong tục của mỗi tôn giáo, tro cốt của người đã khuất có thể đem đi chôn cất, thờ tại nhà hoặc mang đi gửi vào: nhà thờ, chùa, đình, miếu… Cũng có một vài nơi họ sẽ đem đi rải tro ra sông, hồ, núi theo ước nguyện của người mất.

Ở nhiều nước trên thế giới, hình thức hỏa thiêu được thực hiện trong lò. Trong khi một số nước như : Ấn Độ, Nepal sẽ hỏa táng bằng cách thiêu xác người ở ngoài trời. Có 2 hình thức hỏa táng:

  • Hỏa táng 1 phần: Nghĩa là sau khi thiêu xác người, xương cốt của người mất vẫn còn nguyên vẹn hình hài khoảng 95 – 98%, tức là chỉ phần da thịt bị đốt. Cách thiêu này rất phổ biến ngoài miền Bắc

  • Hỏa táng toàn phần: Sau khi thiêu chỉ còn lại tro và cốt vụn, cách đốt này phổ biến trong miền Nam. Ngoài ra cách đốt này cũng tiết kiệm chi phí hơn vì không tốn thời gian thiêu và canh chừng.

Ý NGHĨA CỦA HÒM HỎA TÁNG

Được quan tâm: Giãn tĩnh mạch thừng tinh và khả năng sinh sản – FAMILY HOSPITAL

Trên thực tế, hỏa táng không yêu cầu quan tài. Nhưng vì lý do vệ sinh cũng như việc tôn trọng người đã khuất. Nhiều nơi sẽ thiêu xác người chết trong một chiếc hòm chứa vật liệu dễ cháy và được bịt kín nhưng không phải quan tài.

Thiêu xác người ngoài trời

Thiêu xác người ngoài trời

Nhiều nhà hỏa táng cũng cho thuê hòm nghi lễ hỏa táng bằng gỗ cứng. Loại hòm này có thể sử dụng nhiều lần với nội thất bên trong được thay thế hoàn toàn sau mỗi lần sử dụng. Tóm lại, nếu thi thể đặt trong một chiếc hòm hỏa táng sẽ thể hiện được phẩm giá và sự tôn trọng của người thân đối với người quá cố.

Hơn thế nữa chiếc hòm hỏa táng cũng giúp thi thể được vận chuyển và đặt đúng vào khoang hỏa táng dễ dàng hơn. Điều này đảm bảo quá trình hỏa táng diễn ra an toàn và đúng chuẩn quy trình.

Một lợi ích vô cùng to lớn của chiếc hòm hỏa táng là ngăn ngừa được chất lỏng từ thi thể của người chết rò rỉ ra bên ngoài trong quá trình thiêu xác người. Ngoài ra chiếc hòm hỏa táng cũng có thể được sử dụng trong quá trình nhận dạng thi thể.

QUY TRÌNH HỎA TÁNG DIỄN RA NHƯ THẾ NÀO?

Đầu tiên hòm hỏa táng sẽ được đặt trong buồng hỏa táng, nhiệt độ sẽ được nâng lên giao động từ 1200 – 1400 độ C. Sau khoảng 2 – 2,5 tiếng thi thể sẽ được đốt cháy bằng nhiệt hoặc bốc hơi.

Kết thúc quá trình hỏa táng, lúc này trong lò thiêu sẽ chỉ còn lại những mảnh xương hay còn gọi là tàn dư hỏa táng. Các tàn dư này sẽ được thu gom cẩn thận từ buồng hỏa táng và được đặt trong một bộ vi xử lý. Trở thành những hạt mịn hay còn gọi là tro và được đặt trong bình tro cốt do gia đình lựa chọn.

Quy trình hỏa táng

Quy trình hỏa táng

Cùng chủ đề: Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội: Số ca Covid-19 tăng cao nằm trong dự báo

Bình đựng tro cốt là một loại bình chuyên dụng dùng để đựng tro cốt của người mất khi đã hỏa táng xong. Chiếc bình này sẽ giữ thi thể người quá cố một cách trọn vẹn và yên bình. Đặc biệt loại bình này sẽ không thể vỡ khi bị rơi xuống.

Gia quyến nên thảo luận với nhà tang lễ để chọn kích thước của bình đựng tro cốt sao cho phù hợp để đủ cất giữ toàn bộ tro cốt của người thân. Bình tro cốt cũng cần được niêm phong một cách cẩn thận và phải đảm bảo độ bền rằng rơi sẽ không bị vỡ.

Toàn bộ quá trình thiêu xác người mất khoảng 3 – 4 tiếng. Và để đảm bảo cho danh tính thi thể người mất trùng với phần tro cốt sẽ có một hệ thống kiểm soát nghiêm ngặt trong suốt quá trình hỏa táng.

VÌ SAO NÊN CHỌN HÌNH THỨC HỎA TÁNG THAY VÌ CHÔN CẤT?

Do xã hội ngày càng phát triển nên hình thức hỏa táng dần thay thế cho chôn cất là điều hiển nhiên. Ngoài ra còn có một vài lý do khác có thể kể đến như là:

Do đất đai có giá quá cao, nếu muốn chôn cất thì phải mua đất ở ngoại thành. Tuy nhiên khoảng cách quá xa khó có thể chọn được nơi phù hợp, không tiện cho việc thăm viếng và cúng bái sau này. Hình thức hỏa táng sẽ tiết kiệm chi phí hơn rất nhiều so với hình thức chôn cất.

Hỏa táng cũng góp phần bảo vệ môi trường hơn vì khi thiêu xác người ở nhiệt độ cực cao nguy cơ về virus mầm bệnh cũng được xử lý triệt để. Điều này không làm ảnh hưởng đến môi trường sống và mọi người xung quanh.

Hỏa táng góp phần bảo vệ môi trường

Hỏa táng góp phần bảo vệ môi trường

Vì hỏa táng là một quá trình không thể đảo ngược nên trước khi tiến hành hỏa táng các điều tra viên tại nhà tang lễ nên giám định lại một lần nữa để tránh sai sót xảy ra.

Trên đây là toàn bộ thông tin về hình thức hỏa táng – thiêu xác người mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. Ngoài ra bạn cũng có thể tìm hiểu thêm nhiều thông tin khác tại website: emphaidep.com

Cùng chủ đề: 15 loại thực phẩm tăng cường sức đề kháng, phòng chống Covid-19

Có liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button