Sức khoẻ

Tiểu buốt ở nam giới là bệnh gì? Cách chữa trị và phòng ngừa hiệu quả – Vương Bảo

Đi tiểu buốt ở nam giới thường là triệu chứng của một số bệnh về hệ tiết niệu, bệnh về tuyến tiền liệt như: viêm bàng quang, viêm bể thận, viêm niệu đạo, sỏi đường tiết niệu, phì đại tuyến tiền liệt, viêm tuyến tiền liệt… Vậy nên làm gì giúp điều trị và phòng ngừa chứng tiểu buốt ở nam giới?

Tiểu buốt ở nam giới là bệnh gì? Cách chữa trị và phòng ngừa hiệu quả - Vương Bảo

Xem thêm: Tiểu buốt o nam gioi

Triệu chứng tiểu buốt ở nam giới

Tiểu buốt ở nam giới là thuật ngữ miêu tả tình trạng người bệnh đi tiểu bị kèm theo cảm giác đau buốt ở cơ quan sinh dục gây ra cảm giác rất khó chịu. Cụ thể, tiểu buốt ở nam giới thường biểu hiện bằng các triệu chứng như:

 • Khi tiểu bị cảm giác đau buốt, nóng rát ở dương vật. Cơn đau buốt thường xuất hiện ở cuối bãi nước tiểu hoặc có thể kéo dài từ đầu bãi đến cuối bãi (trường hợp nặng).
 • Lượng nước tiểu đi được trong mỗi lần rất ít, thường chỉ nhỏ hơn 100ml/lần.
 • Tiểu buốt ở nam giới thường đi kèm với chứng tiểu rắt, tiểu nhiều lần (vừa tiểu xong lại mót tiểu và cần đi tiếp).
 • Có cảm giác bị đè nén gây đau đớn.
 • Nước tiểu không chảy thành dòng, hay chảy ngắt quãng hoặc bị dừng đột ngột khi tiểu.

Tiểu buốt ở nam giới là bệnh gì?

Đi tiểu buốt ở nam giới không gây nguy hiểm tính mạng nhưng lại làm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, sinh hoạt của người bệnh. Bên cạnh đó, tiểu buốt ở nam giới cũng gây tâm lý ái ngại, mất tự tin, bị stress trong công việc hoặc khi cần đi xa, tới những nơi việc tiểu tiện bị bất tiện.

Đi tiểu buốt ở nam giới là bệnh gì? Trên thực tế, đi tiểu buốt (đái buốt) là một chứng rối loạn tiểu tiện ở nam giới và thường là biểu hiện của các bệnh liên quan đến hệ tiết niệu; bệnh về tuyến tiền liệt. Cụ thể:

Tiểu buốt ở nam giới do bệnh viêm niệu đạo

Ống niệu đạo ở nam giới là một ống dài nối từ bàng quang ra lỗ tiểu (lỗ sáo) để thực hiện 2 nhiệm vụ chính là: vận chuyển nước tiểu ra bên ngoài; dẫn tinh dịch xuất ra bên ngoài trong quá trình phóng tinh. Một phần lớn chiều dài ống niệu đạo nằm giữa dương vật của nam giới.

Tiểu buốt ở nam giới là bệnh gì? Cách chữa trị và phòng ngừa hiệu quả - Vương Bảo

Khi ống niệu đạo bị viêm, vị trí bị viêm nhiễm bị sưng tấy làm chu vi niệu đạo bị hẹp. Điều này khiến người bệnh bị tiểu rất khó khăn. Trong quá trình tiểu, nước tiểu chảy qua vết viêm gây ra cảm giác tiểu buốt, đau đớn rất khó chịu ở nam giới.

Có nhiều nguyên nhân gây viêm niệu đạo ở nam giới như: do vệ sinh không sạch sẽ, vệ sinh sau quan hệ không đúng cách khiến các vi khuẩn cơ hội xâm nhập và gây viêm; do các bệnh lây qua đường tình dục như: chlamydia,bệnh lậu…

Viêm bàng quang gây tiểu buốt ở nam giới

Bệnh viêm bàng quang (nhiễm trùng bàng quang) là một dạng nhiễm trùng cấp tính do vi khuẩn trong bàng quang gây ra. Đây là căn bệnh thường gặp với tỉ lệ mắc cao, chiếm khoảng 50% số ca bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu. Bệnh có thể tái đi tái lại nhiều lần nếu không được chữa trị dứt điểm.

Ngoài tiểu buốt, bệnh viêm bàng quang còn gây ra một loạt các triệu chứng đi kèm khác khiến người bệnh gặp nhiều rắc rối trong việc tiểu tiện như: đi tiểu nhiều lần, nước tiểu đục bất thường và có mùi hôi; có thể bị tiểu ra máu (trong trường hợp bệnh nặng); cơ thể mệt mỏi, đau hai bên thắt lưng; đau ở cơ quan sinh dục…

Đái buốt là dấu hiệu của bệnh viêm bể thận

Viêm bể thận (viêm đài bể thận) là tình trạng thận bị nhiễm trùng (có thể là một hoặc cả hai bên thận). Viêm bể thận thường là biến chứng của nhiễm trùng đường tiết niệu – khi bệnh không được chữa trị kịp thời và triệt để khiến các vi khuẩn gây hại có cơ hội lan theo hệ tiết niệu gây bệnh trên đài bể thận.

Tiểu buốt ở nam giới là bệnh gì? Cách chữa trị và phòng ngừa hiệu quả - Vương Bảo

Viêm bể thận ở nam giới gây ra các triệu chứng: tiểu buốt; đau đớn khi rặn tiểu; có cảm giác nóng rát ở cơ quan sinh dục khi đi tiểu; nước tiểu đục và có mùi hôi; người bệnh đi tiểu nhiều lần; bị đau khó chịu ở vùng bụng dưới; ăn không ngon, cơ thể suy nhược và mệt mỏi kéo dài…

Do bị sỏi hệ tiết niệu

Hệ tiết niệu ở nam giới nói riêng và hệ tiết niệu ở con người nói chung bao gồm các bộ phận: 2 quả thận, 2 bên niệu quản, bàng quang và niệu đạo. Người bệnh bị sỏi hệ tiết niệu đồng nghĩa với việc có thể bị sỏi ở một hoặc nhiều bộ phận của hệ tiết niệu. Như vậy, sỏi tiết niệu bao gồm nhiều loại sỏi như:

 • Sỏi thận.
 • Sỏi niệu quản.
 • Sỏi bàng quang
 • Sỏi niệu đạo.

Được quan tâm: 10 công dụng của đậu nành đối với sức khỏe bạn không nên bỏ qua

Nguyên nhân gây sỏi tiết niệu thường do các loại muối khoáng hòa tan như: Urat, canxi, oxalat… trong nước tiểu bị lắng đọng trong thời gian dài hình thành. Ngoài ra, một số yếu tố khác cũng có thể tác động làm hình thành sỏi tiết niệu như: yếu tố di truyền, nhiễm khuẩn tiết niệu, đường niệu dị dạng, độ pH nước tiểu thay đổi…

Tiểu buốt ở nam giới là bệnh gì? Cách chữa trị và phòng ngừa hiệu quả - Vương Bảo
Sỏi hệ tiết niệu
 • Đau đớn âm ỉ hoặc đau thành từng cơn đột ngột (thường gặp nhất ở vùng thắt lưng). Cơn đau có thể tự khỏi hoặc cần phải dùng thuốc uống mới đỡ tùy mức độ bệnh.
 • Bị rối loạn tiểu tiện với các chứng: tiểu buốt (đái buốt), bí tiểu cấp tính, tiểu ngắt quãng, tiểu ra máu, nước tiểu đục…

Tiểu buốt do u xơ tiền liệt tuyến ở nam giới

U xơ tiền liệt tuyến (phì đại tuyến tiền liệt) là tình trạng tuyến tiền liệt phình to và chèn ép vào ống niệu đạo, bàng quang làm gây ra một loạt các triệu chứng rối loạn đường tiểu trong đó có tiểu buốt. Đây là căn bệnh tuyến tiền liệt rất thường gặp ở nam giới trung tuổi.

Hiện nay vẫn chưa tìm được chính xác nguyên nhân gây u xơ tiền liệt tuyến ở nam giới. Có nhiều ý kiến cho rằng bệnh phì đại tuyến tiền liệt có mối liên hệ mật thiết với độ tuổi và sự thay đổi nội tiết tố nam ở đàn ông trung niên.

Tìm đọc: Bệnh u xơ tiền liệt tuyến là gì?

Tiểu buốt ở nam giới là bệnh gì? Cách chữa trị và phòng ngừa hiệu quả - Vương Bảo
U xơ tiền liệt tuyến gây tiểu buốt ở nam giới

Do viêm tuyến tiền liệt

Viêm tuyến tiền liệt là căn bệnh chủ yếu do các loại vi khuẩn gram (-) đường tiêu hóa và vi khuẩn sinh dục tiết niệu như Ecoli gây ra.

Khác với bệnh u xơ tiền liệt tuyến, viêm tuyến tiền liệt là căn bệnh có mức độ nhẹ hơn nhiều, việc điều trị dễ dàng hơn. Tuy nhiên bệnh cũng có thể tái lại nhiều lần nếu không được chữa trị kịp thời; bệnh có thể xảy ra ở cả nam giới trẻ tuổi.

Do bệnh ung thư tuyến tiền liệt

Cũng là sự phình to kích thước tuyến tiền liệt, tuy nhiên ung thư tuyến tiền liệt là sự phát triển gia tăng các tế bào tuyến tiền liệt ác tính (tế bào ung thư), lâu dần tạo thành khối ung thư lớn trong tuyến tiền liệt và tác động gây chèn ép vào niệu đạo, bàng quang.

Cũng bởi vì cùng chèn ép vào bàng quang và niệu đạo nên bệnh ung thư tuyến tiền liệt và u xơ tuyến tiền liệt (lành tính) đều gây triệu chứng rối loạn tiểu tiện gần tương tự nhau. Tuy nhiên, các triệu chứng ung thư tuyến tiền liệt diễn biến chậm hơn, mức độ ít thường xuyên, chỉ tới giai đoạn nặng mới có biểu hiện rõ ràng nên khiến người bệnh gặp nhiều khó khăn trong việc phát hiện bệnh.

Ung thư tuyến tiền liệt gây một số triệu chứng điển hình: tiểu buốt; khó tiểu; tiểu rắt; tiểu nhiều lần; tiểu bí; tiểu không tự chủ; nước tiểu kèm theo máu…

Tiểu buốt ở nam giới do bệnh lậu

Nam giới bị tiểu buốt cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo đang bị mắc bệnh lậu. Đây là một căn bệnh lây truyền qua đường tình dục (STD) có thể gặp ở cả nam và nữ khi không dùng biện pháp bảo vệ.

Tiểu buốt ở nam giới là bệnh gì? Cách chữa trị và phòng ngừa hiệu quả - Vương Bảo
Bệnh lậu ở nam giới (bên trái)

Một số dấu hiệu của bệnh lậu ở nam giới:

 • Đi tiểu tiện bị cảm giác đau buốt và nóng rát.
 • Dương vật tiết ra dịch màu trắng, vàng (hoặc xanh lá cây), có thể bị ngứa rát.
 • Tinh hoàn có thể bị sưng, đau (không xảy ra thường xuyên).

Nam giới bị tiểu buốt có nguy hiểm không?

Như đã thấy ở trên, tiểu buốt do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra, trong đó phổ biến nhất là do viêm niệu đạo hay nhiễm trùng đường tiết niệu. Các nguyên nhân này tuy không gây nguy hiểm trực tiếp tới tính mạng nhưng nếu không điều trị kịp thời bệnh có thể tiến triển và gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng. Có thể kể tới là:

 • Phù nề dương vật, áp xe quanh niệu đạo, hẹp niệu đạo sau viêm, viêm hạch dương vật (do viêm niệu đạo gây ra)
 • Tổn thương thận vĩnh viễn, viêm bể thận, nhiễm trùng toàn thân (một tình trạng đe dọa tính mạng) (do nhiễm trùng đường tiết niệu)
 • Bí tiểu cấp tính (một tình trạng y tế khẩn cấp), bí tiểu mãn tính, sỏi bàng quang, thận hư, tổn thương bàng quang, suy thận (do u xơ tiền liệt tuyến)
 • Viêm mào tinh hoàn, nhiễm trùng lậu cầu lan tỏa gây ra viêm khớp, viêm bao gân, viêm da, vô sinh (do bệnh lậu)
 • .v.v.

Chính vì thế, nếu nam giới gặp hiện tượng đái buốt, hãy đi khám sớm để được chẩn đoán và điều trị.

Đặc biệt, bạn cần liên hệ với bác sĩ ngay nếu bị tiểu buốt kèm một hay nhiều các triệu chứng dưới đây:

 • Có dịch tiết ra từ dương vật của bạn.
 • Có máu trong nước tiểu (tiểu ra máu)
 • Nước tiểu đục hoặc có mùi hôi.
 • Sốt.
 • Đau kéo dài hơn 1 ngày.
 • Đau lưng hoặc bên hông (đau hạ sườn).
Tiểu buốt ở nam giới là bệnh gì? Cách chữa trị và phòng ngừa hiệu quả - Vương Bảo
Đái buốt ở nam giới tuy không gây nguy hiểm trực tiếp tới tính mạng nhưng nếu không điều trị bệnh có thể gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng. Vì thế bạn cần đi khám bác sĩ nếu gặp hiện tượng này (Ảnh minh họa)

Tiểu buốt ở nam giới chữa trị như thế nào?

Bởi vì tiểu buốt là triệu chứng của nhiều loại bệnh lý gây ra nên muốn chữa trị dứt điểm chứng tiểu buốt, trước tiên người bệnh cần tìm chính xác căn nguyên gây bệnh. Hãy xếp thời gian đi thăm khám sớm nhất có thể (tại các địa chỉ uy tín) để xác định bệnh lý nào gây chứng tiểu buốt ở nam giới; từ đó xin lời khuyên từ bác sĩ để có hướng chữa trị bệnh phù hợp.

Tham khảo: Điểm danh 9 serum vitamin c tốt nhất hiện nay

Tùy thuộc vào từng loại bệnh lý, các mức độ bệnh nhẹ hoặc nặng khác nhau mà các bác sĩ có thể đưa ra những phương pháp điều trị khác nhau. Trong đó, dùng thuốc uống điều trị nội khoa khi bị tiểu buốt do bệnh lý là một trong những cách thường được lựa chọn nhiều nhất.

Một số loại biệt dược, nhóm thuốc có tác dụng điều trị tiểu buốt do bệnh lý ở nam giới như:

 • Nhóm thuốc kháng Aminoglycoside: điều trị tiểu buốt cho các trường hợp người bệnh bị viêm niệu đạo, nhiễm trùng đường tiết niệu. Đây là nhóm thuốc sử dụng theo đường tiêm. Một số biệt dược thường gặp: Kanamycin, Benzylpenicillin, Erythromycin…
 • Nhóm kháng sinh Quinolon: điều trị cho nam giới bị tiểu buốt do viêm niệu đạo, nhiễm trùng đường tiết niệu, viêm tuyến tiền liệt. Đây là nhóm thuốc sử dụng theo đường uống. Các biệt dược thường gặp: Ciprofloxacin, Ofloxacin, Acid nalixilic…
 • Thuốc Zyloprim, Allopurinol, : thường dùng trong điều trị tiểu buốt do sỏi thận gây ra.
 • Thuốc Finasteride (Proscar, Propecia): chủ yếu dùng trong việc ức chế sự phát triển khối u xơ tiền liệt tuyến, đồng thời tác động làm teo nhỏ kích thước phì đại tuyến tiền liệt.
 • Thuốc chặn Alpha 1: có tác dụng làm giảm triệu chứng rối loạn tiểu tiện do u xơ tuyến tiền liệt lành tính gây ra. Một số tên biệt dược trong nhóm chặn Alpha 1 như: Alfuzosin (Uroxatral), Terazosin (Hytrin)…

☛ Đọc thêm: Tiểu buốt uống thuốc gì hiệu quả?

Ngoài ra, nếu bị tiểu buốt do u xơ tiền liệt tuyến, bạn có thể tham khảo để dùng thêm TPBVSK Vương Bảo.

Tiểu buốt ở nam giới là bệnh gì? Cách chữa trị và phòng ngừa hiệu quả - Vương Bảo

Vương Bảo là sản phẩm đã được nghiên cứu lâm sàng tại bệnh viện Y học Cổ truyền Trung ương, có tác dụng tốt cho nam giới bị u xơ tiền liệt tuyến, cụ thể:

 • Giúp cải thiện các rối loạn tiểu tiện ở nam giới có u xơ tiền liệt tuyến, bao gồm cả tiểu buốt, tiểu rắt, tiểu đêm, tiểu nhiều lần, tiểu không hết,…
 • Giúp hỗ trợ làm giảm nguy cơ và hạn chế sự phát triển của u phì đại tiền liệt tuyến

Đặc biệt, trong Vương Bảo có chứa Náng Hoa Trắng với thành phần alcaloid cao, mang lại tác dụng giảm kích thước khối u đến 35,5%. Đây là thành phần có chứa hàm lượng alcaloid cao nhất, hơn cả Trinh Nữ Hoàng Cung.

Ngoài ra, đầu năm 2021, Vương Bảo còn được bổ sung thêm thành phần Ngải nhật, giúp chống ung thư hóa tuyến tiền liệt ở nam giới có u xơ.

Tiểu buốt ở nam giới là bệnh gì? Cách chữa trị và phòng ngừa hiệu quả - Vương Bảo

Do thành phần 100% từ thảo dược thiên nhiên nên Vương Bảo rất an toàn, có thể sử dụng lâu dài mà không ảnh hưởng tới gan, thận. Những bệnh nhân có bệnh lý nền đang cần điều trị với thuốc tiểu đường, huyết áp, tim mạch cũng có thể sử dụng.

>> Để tìm nhà thuốc bán Vương Bảo BẤM VÀO ĐÂY

>> Để đặt mua Vương Bảo từ công ty xem TẠI ĐÂY

Hướng dẫn phòng ngừa đi tiểu buốt ở nam giới

Nam giới hay mắc tiểu buốt có thể lưu ý những lời khuyên sau để hạn chế tình trạng tiểu buốt có thể xảy ra:

 • Cân bằng chế độ ăn uống hàng ngày giữa lượng chất xơ và protein, tăng cường bổ sung nhiều thực phẩm như rau xanh, chất xơ, các loại trái cây chứa nhiều vitamin, các loại rau xanh có tính mát như: giá đỗ, bí xanh, mùng tơi…
 • Uống đủ nước mỗi ngày (tối thiểu từ 1,5 – 2 lit/ngày) để hệ tiết niệu luôn hoạt động khỏe mạnh. Nhưng không nên uống nhiều nước sau 21h để tránh tình trạng tiểu đêm kèm tiểu buốt có thể xảy ra.
 • Tránh các chất kích thích như rượu bia, thuốc lá, thuốc lào, đồ uống chứa caffein… hoặc các loại đồ uống không có lợi như: nước ngọt có gas. Bởi đây đều là thức uống gây nóng trong, gây ảnh hưởng không tốt cho hệ tiêu hóa và hệ tiết niệu. Nếu người bệnh sử dụng thường xuyên rất dễ gây tiểu buốt và nhiều loại bệnh lý khác.
 • Vệ sinh cá nhân thật sạch sẽ hàng ngày. Đặc biệt cần vệ sinh đúng cách sau khi giao hợp để tránh viêm nhiễm.
 • Ngủ đủ giấc. Dành thời gian ngủ ít nhất 7h mỗi ngày. Không nên thức quá khuya.
 • Dành thời gian vận động, thể dục, thể thao ít nhất 30 phút mỗi ngày để tăng cường và cải thiện sức khỏe.
 • Đi khám sức khỏe toàn thân định kỳ từ 6 tháng đến 1 năm.

Tóm lược

Tiểu buốt ở nam giới do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra. Các nguyên nhân này tuy không gây nguy hiểm tới tính mạng nhưng vẫn cần được điều trị. Bởi nếu để lâu, bệnh có thể tiến triển và gây ra nhiều biến chứng. Chính vì thế, nếu gặp tình trạng tiểu buốt, bạn nên sớm đi khám để được chẩn đoán chính xác nguyên nhân và có phương pháp điều trị phù hợp.

Để được tư vấn thêm, bạn có thể gọi tới số tổng đài miễn cước 1800.1258.

Được quan tâm: Ăn mì tôm có tăng cân không

Có liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button