Sức khoẻ

Tinh trùng màu trắng trong là bệnh gì?

Tinh trùng có màu trắng trong là vấn đề mà có lẽ rất nhiều đấng mày râu băn khoăn bởi lẽ tình trạng này ảnh hưởng đến khả năng thụ tinh thành công.

Tinh trùng là gì? Vì sao tinh trùng màu trắng trong?

Tinh trùng là một trong những thành phần quan trọng nhất trong tinh dịch.

Xem thêm: Tinh trùng màu trắng trong suốt

Tinh dịch được tiết ra thông qua niệu đạo trong quá trình xuất tinh của nam giới. Đó là một hỗn dịch gồm có nước, các các enzyme, vitamin C , canxi, protein, natri, kẽm và đường fructose và tinh trùng chiếm tối đa 10%.

Tinh trùng có kích thước rất nhỏ, phải phóng đại lên tới 40 lần mới có thể quan sát được. Nhưng chúng ta thường nhầm lẫn hay đánh đồng khái niệm tinh trùng và tinh dịch. Vì vậy, về màu sắc của tinh trùng, nói chính xác hơn là màu sắc của tinh dịch.

Tinh dịch thông thường là một chất lỏng có dạng keo đặc như thạch, nhớt, dính, màu trắng đục. Màu sắc của nó có thể bị ảnh hưởng khi cơ thể nam giới gặp các trục trặc về sức khỏe sinh sản hoặc do chế độ ăn uống.

Khi bạn nhận thấy tinh trùng có màu trắng trong hay nói chính xác hơn là tinh dịch gần như trong suốt thì rất có thiể tinh trùng của bạn bị loãng. Tức là nồng độ tinh trùng trong tinh dịch thấp. Hãy tìm hiểu vì sao tinh dịch loãng và cách khắc phục tình trạng này.

Tinh trùng màu trắng trong
Minh họa tinh trùng

Nguyên nhân gây loãng tinh trùng

Số lượng tinh trùng trong tinh dịch thấp do bệnh lý

Nguyên nhân phổ biến nhất của tình trạng tinh dịch loãng là số lượng tinh trùng thấp. Điều này còn được gọi là oligospermia. Số lượng tinh trùng trùng trung bình trong 1 mililit tinh dịch khoảng 15-200 triệu tinh trùng. Nếu số lượng tinh trùng dưới 15 triệu/1mililit thì số lượng tinh trùng trong tinh dịch của bạn không đạt yêu cầu. Tuy nhiên, đánh giá này chỉ được thực hiện qua tinh dịch đồ.

Một số nguyên nhân gây ra oligospermia bao gồm:

 • Varicocele: sưng tĩnh mạch của tinh hoàn trong bìu dẫn đến vô sinh ở nam giới.
 • Nhiễm trùng: Do mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục như lậu hoặc một loại nhiễm trùng khác gây viêm cơ quan sinh sản, chẳng hạn như viêm mào tinh hoàn.
 • Khối u: Các khối u ác tính và lành tính trong tinh hoàn có thể ảnh hưởng đến số lượng tinh trùng được sản xuất.
 • Mất cân bằng nội tiết tố: Hormone sản xuất trong tinh hoàn, tuyến yên và vùng dưới đồi đều cần thiết để tạo ra số lượng tinh trùng khỏe mạnh. Những thay đổi trong bất kỳ hormone này có thể ảnh hưởng đến sản xuất tinh trùng.

Ngoài ra, tinh dịch loãng cũng có thể do tình trạng:

 • Xuất tinh ngược
 • Kháng thể của hệ miễn dịch nhầm lẫn và tấn công tinh trùng
 • Chấn thương hoặc gặp vấn đề gây tắc ống dẫn tinh

Nam giới gặp các vấn đề về sức khỏe cần phải được thăm khám và điều trị kịp thời tại các cơ sở y tế uy tín, tránh các biến chứng gây bất lợi có thể xảy ra.

Xuất tinh thường xuyên

Xuất tinh thường xuyên cũng có thể dẫn đến tình trạng tinh dịch loãng, nhiều nước. Sau khi xuất tinh, cơ thể cần ít nhất khoảng 5 giờ để hoàn thành một chu trình sản xuất tinh trùng tương tự. Nếu xuất tinh nhiều lần trong ngày, chất lượng tinh dịch các lần thứ hai, ba, tư trở nên thấp, số lượng tinh trùng ít hơn.

Giải pháp đó là thay đổi một lối sống lành mạnh với các hoạt động xã hội, thể thao, hạn chế xem phim hay xem tranh ảnh gợi cảm. Quan hệ tình dục một cách điều độ giúp nam giới có một cơ thể khỏe mạnh.

Thiếu dinh dưỡng

Được quan tâm: Điều trị rối loạn cương dương bằng sóng xung kích | Vinmec

Thiếu kẽm là một nguyên nhân điển hình gây loãng tinh dịch. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người đàn ông có đủ lượng kẽm hoặc những người đàn ông thiếu kẽm và bổ sung kẽm sulfate có thể chống lại tác dụng của kháng thể kháng tinh trùng tốt hơn. Những kháng thể này được tạo ra bởi hệ thống miễn dịch, phản ứng nhầm với tinh trùng là một vật thể lạ.

Xuất tinh sớm

Nam giới bị xuất tinh sớm khi tinh trùng chưa kịp sản xuất xong để hòa lẫn với tinh dịch khiến cho tinh dịch loãng thường có màu trắng trong. Tình trạng xuất tinh sớm nếu xảy ra một cách thường xuyên có thể coi là một kiểu yếu sinh lý và nam giới cần phải được hỗ trợ y tế để cải thiện hoặc muốn sinh con.

Nếu xuất tinh sớm chỉ là do tâm lý hoặc xảy ra trong một vài trường hợp thì có thể được khắc phục dễ dàng hơn bằng lối sống, điều chỉnh tâm lý.

Tuổi tác

Tuổi tác ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng. Trong giai đoạn dậy thì, những lần xuất tinh đầu tiên có thể có hiện tượng tinh trùng loãng. Khi cơ thể phát triển, hệ thống sinh sản hoàn thiện hơn và tinh dịch sẽ có chất lượng tốt hơn với màu trắng đục và đặc hơn.

Tuổi cao cũng khiến cho tinh trùng chất lượng kém hơn và đó là sự lão hóa tự nhiên. Điều này có thể cải thiện bằng lối sống lành mạnh, thực phẩm dinh dưỡng.

Tinh trùng màu trắng trong là bệnh gì?
Minh họa hình ảnh xuất tinh

Nên làm gì khi tinh trùng loãng

Khi nam giới nhận thấy tình trạng tinh dịch bất thường như trong suốt, màu trắng trong thì có thể họ đã bị tinh trùng loãng. Điều này có thể ảnh hưởng đến khả năng thụ thai và làm giảm đi cơ hội làm cha.

Hãy quan sát cơ thể và tự trả lời xem bản thân mình có gặp phải một hay một vài trường hợp là nguyên nhân dẫn đến tình trạng tinh trùng loãng hay không. Nếu đó là những nguyên nhân liên quan đến tâm lý, dinh dưỡng, thói quen, tuổi tác, hãy thử cải thiện chúng bằng những thói quen lành mạnh hơn.

Sau khi đời sống cá nhân lành mạnh được thiết lập trong một đến một vài tháng mà tình trạng tinh trùng loãng vẫn không được cải thiện hoặc bạn nhận thấy có những dấu hiệu liên quan đến chấn thương, bệnh lý khác thì cần được kiểm tra y tế ngay.

Các bác sỹ sẽ phân tích tinh dịch và làm các kiểm tra, siêu âm, xét nghiệm cần thiết khác để đánh giá toàn diện tình trạng của tinh trùng như:

 • Khối lượng tinh dịch trong một lần xuất tinh
 • Thời gian hóa lỏng là thời gian cần thiết để tinh dịch thay đổi từ chất lỏng đặc, giống như gel sang dạng lỏng lỏng hơn
 • Tính axit trong tinh dịch
 • Số lượng tinh trùng
 • Khả năng di chuyển của tinh trùng
 • Hình thái tinh trùng hoặc kích thước và hình dạng của tinh trùng

Các bác sỹ cũng căn cứ vào những khai báo của bệnh nhân cùng kết quả kiểm tra để chẩn đoán nguyên nhân, từ đó có biện pháp hỗ trợ điều trị kịp thời.

Tinh trùng màu trắng trong
Lấy mẫu tinh dịch để xác định chất lượng tinh trùng

Cách cải thiện tình trạng tinh trùng màu trắng trong

Điều trị nhiễm trùng trong trường hợp bác sỹ chỉ định. Bạn cũng có thể được điều trị bằng liệu pháp nội tiết tố khi mất cân bằng hormone là nguyên nhân chính dẫn đến tinh dịch loãng. Trong trường hợp bệnh nhân gặp những vấn đề chấn thương và bệnh lý khác, bác sỹ sẽ phải khắc phục bằng những thủ thuật riêng một cách an toàn.

Ngoài ra, thay đổi thói quen và lối sống lành mạnh là biện pháp bền vững giúp cải thiện tình trạng tinh trùng:

Đời sống tình dục an toàn

Cùng chủ đề: Mọc mụn nhỏ màu trắng ở rãnh bao quy đầu là bệnh gì? Nguyên nhân và cách chữa trị

Một số bệnh lây truyền qua đường tình dục (ví dụ như lậu và chlamydia) có thể gây vô sinh. Đây là lý do tại sao nên sử dụng bao cao su trong mỗi lần quan hệ hay nên chung thủy một bạn tình và ý thức bảo vệ bản thân và bạn tình.

Tần suất quan hệ và thủ dâm phù hợp nhu cầu và sức khỏe bản thân để tránh xuất tinh quá nhiều gây loãng tinh trùng và gây hại cho sức khỏe.

Tập thể dục nhiều hơn

Tập thể dục tốt cho cơ thể nhưng nam giới cũng nên có chừng mực. Bởi vì một số vận động có thể làm tổn thương đến tinh trùng hoặc khả năng sản xuất tinh trùng như các hoạt động làm tăng nhiệt độ cơ thể quá cao hay tập quá lao lực.

Điều chỉnh tâm trạng, giảm căng thẳng

Stress ảnh hưởng tiêu cực đến cơ thể bao gồm cả chất lượng tinh dịch. Sự lo lắng quá mức dẫn đến giảm về nồng độ hormone và sự giảm sút trong sức thu hút khiến cho tinh trùng giảm.

Sự mất tự tin trong đời sống chăn gối cũng khiến nam giới dễ xuất tinh sớm và chất lượng tinh trùng kém.

Nghỉ ngơi đầy đủ

Bộ não cần nghỉ ngơi đầy đủ để làm việc năng suất. Hãy nhớ rằng bộ não chịu trách nhiệm giải phóng hormone giới tính như dopamine và testosterone. Một người phải ngủ từ 6 đến 8 giờ mỗi đêm để tránh các vấn đề về hoóc môn và khỏe mạnh hơn.

Chế độ ăn uống lành mạnh

Một chế độ ăn uống lành mạnh có thể là phương pháp tốt nhất để giúp nâng cao chất lượng tinh trùng. Ăn thực phẩm giàu kẽm, vitamin C, vitamin E giúp tăng số lượng, chất lượng và khối lượng tinh trùng.

Thay đổi một số thói quen

Trong một số trường hợp, một sự thay đổi trong lối sống có thể giúp tăng số lượng tinh trùng và cải thiện chất lượng tinh dịch như:

 • Bỏ thuốc lá
 • Giảm cân nếu bạn thừa cân
 • Hạn chế rượu, bia, đồ uống có cồn

Trong phần lớn các trường hợp, sự thay đổi tính chất của tinh dịch đều có thể điều trị được. Nếu chất lượng tinh trùng thấp do các nguyên nhân không thể khắc phục nhưng bạn đang cố gắng để có con, bạn cần phải có sự hỗ trợ của chuyên gia sinh sản để làm các kiểm tra cần thiết và lựa chọn phương pháp phù hợp.

Xem thêm:

Quan hệ xong tinh trùng chảy ra ngoài có thai được không?

Bất sản ống dẫn tinh hai bên – bệnh lý gây vô sinh ở nam giới

Dấu hiệu bệnh nam khoa đấng mày râu nên cảnh giác

Cùng chủ đề: Trị mụn nhọt cũng phải biết cách, chớ làm bừa!

Có liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button