Sức khoẻ

Trẻ sơ sinh nấc cụt nhiều có sao không? Vì sao trẻ sơ sinh hay bị nấc?

Lần đầu làm cha mẹ, hẳn bạn sẽ không khỏi lo lắng, băn khoăn khi thấy bé cứ hay bị nấc. Bởi bình thường vấn đề này đã gây khó chịu cho người lớn huống hồ gì là ở các bé sơ sinh còn chưa biết nói. Bài viết dưới đây, Hello Bacsi gợi ý đến bạn một vài cách xử lý khi trẻ sơ sinh bị nấc.

Trẻ sơ sinh bị nấc cụt nhiều có sao không?

Nấc hay còn gọi là nấc cụt xảy ra khi có sự co thắt không tự chủ và ngắt quãng của cơ hoành và cơ liên sườn, kèm theo với việc nắp thanh âm bị đóng lại đột ngột. Đây là tình trạng khá thường gặp ở trẻ dưới 1 tuổi, thậm chí có bé bị nấc ngay khi còn ở trong bụng mẹ do nuốt phải nước ối.

Xem thêm: Trẻ sơ sinh bị nấc cụt có sao không

Cơn nấc cụt thường vô hại và sẽ hết sau đó. Thế nhưng, nếu không có biện pháp can thiệp thì bé rất dễ bị thở dốc, nôn trớ, khó thở.

Tại sao trẻ sơ sinh hay bị nấc?

nấc cụt

1. Trào ngược dạ dày thực quản

Được quan tâm: Điều trị rối loạn cương dương bằng sóng xung kích | Vinmec

Trào ngược dạ dày thực quản là tình trạng thức ăn đi ngược từ dạ dày lên thực quản. Cơ vòng thực quản dưới nằm giữa thực quản và dạ dày, ngăn thức ăn từ dạ dày di chuyển ngược lên thực quản ở trẻ sơ sinh vẫn chưa phát triển hoàn thiện. Đây là lý do vì sao trẻ hay gặp phải tình trạng này và hay bị nấc.

2. Bé bú quá no cũng có thể bị nấc cụt

Bé bú quá no có thể làm cho dạ dày to và giãn ra. Sự giãn nở đột ngột của khoang bụng làm co thắt cơ hoành khiến bé dễ bị nấc cụt.

3. Trẻ sơ sinh bị nấc do nuốt nhiều khí vào bụng

Nếu con bú bình, bé có thể nuốt không khí quá nhiều vì sữa trong bình chảy nhanh hơn so với bú mẹ. Nuốt quá nhiều không khí khiến dạ dày to và giãn ra. Việc cho bé bú bằng bình quá no có thể khiến trẻ sơ sinh hay bị nấc cụt và dễ nổi cáu.

4. Dị ứng

Bé có thể bị dị ứng với thành phần trong sữa công thức hoặc thậm chí là sữa mẹ, từ đó gây nên tình trạng viêm thực quản mà nấc cụt là một trong những biểu hiện của bệnh lý này. Bên cạnh đó, nhiều trường hợp bé bú mẹ cũng có thể bị dị ứng với những thực phẩm mà mẹ tiêu thụ.

5. Hen suyễn

Trẻ bị hen suyễn có thể bắt nguồn từ yếu tố di truyền trong gia đình, bị dị ứng với những tác nhân từ môi trường ngoài như ô nhiễm không khí, khói thuốc lá, lông động vật … thậm chí là do mắc các bệnh về nhiễm trùng đường hô hấp.

Được quan tâm: Hôi nách có chữa khỏi được không, 10 cách trị hôi nách tại nhà đơn giản

Một khi cơn hen khởi phát, các ống phế quản phổi sẽ bị viêm làm hạn chế luồng không khí đi vào phổi. Điều này khiến trẻ thở khò khè (giống như tiếng huýt sáo). Lúc này, cơ hoành của trẻ cũng bị co thắt dẫn đến việc bé bị nấc cụt.

6. Không khí ô nhiễm cũng có thể gây nấc cụt

Hệ hô hấp của trẻ sơ sinh phát triển chưa hoàn thiện. Khi hít phải khói, bụi hay mùi quá gắt, bé sẽ dễ bị ho hơn. Việc bé ho quá nhiều khiến cơ hoành bị tổn thương sẽ dẫn đến nấc.

7. Giảm nhiệt độ đột ngột

Đôi khi sự giảm nhiệt độ có thể làm các cơ của bé co lại, trong đó có cơ hoành. Điều này làm trẻ sơ sinh hay bị nấc. Nếu thấy bé xuất hiện tình trạng này, bạn không nên lo lắng quá. Lúc này, bạn cần bình tĩnh và hiểu rõ nguyên nhân để giải quyết những cơn nấc này.

Đừng quên ghi lại thời gian mà bé hay nấc. Điều này sẽ rất hữu ích khi bạn đưa bé đi khám.

Làm gì khi trẻ sơ sinh bị nấc? Mách mẹ cách xử lý hiệu quả

trẻ sơ sinh bị nấc cụt

Tham khảo: Tinh trùng có mùi vị gì và có nuốt được không?

Có liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button