Sức khoẻ

Giãn tĩnh mạch thừng tinh: Nguyên nhân, triệu chứng, chẩn đoán và điều trị | Vinmec

Giãn tĩnh mạch thừng tinh không những không thể tự khỏi mà còn gây ra nhiều biến chứng, nguy hiểm nhất là vô sinh nếu không được điều trị kịp thời.

Điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh được thực hiện chủ yếu bằng các phương pháp can thiệp ngoại khoa. Phẫu thuật thắt tĩnh mạch tinh qua nội soi ổ bụng hoặc mổ mở là phương pháp kinh điển. Bệnh không cần điều trị khi không có triệu chứng. Phẫu thuật chỉ được chỉ định cho các trường hợp giãn tĩnh mạch thừng tinh điển hình có triệu chứng như đau tức hai tinh hoàn kéo dài, ảnh hưởng đến sinh hoạt của người bệnh vì phẫu thuật mang lại nhiều biến chứng như: (2)

Xem thêm: Triệu chứng giãn tĩnh mạch thừng tinh

  • Tràn dịch màng tinh hoàn
  • Giãn tĩnh mạch thừng tinh tái phát
  • Nhiễm trùng
  • Phá hủy động mạch lân cận.

Tham khảo: Nhận biết sớm những dấu hiệu HIV giai đoạn đầu để kịp thời ứng phó

Ngày nay, giãn tĩnh mạch thừng tinh đang được điều trị bằng các phương pháp mới, trong đó phải kể đến phương pháp điều trị bằng can thiệp nội mạch qua da. Hệ thống tĩnh mạch thừng tinh được tiếp cận thông qua một ống có gắn camera kết nối với màn hình theo dõi, được đưa vào từ bẹn hoặc cổ của bệnh nhân. Sau đó bác sĩ sẽ làm tắc nghẽn hệ tĩnh mạch thừng tinh bằng dây cuộn hoặc các phương tiện khác để ngăn ngừa sự trào ngược máu về tĩnh mạch tĩnh, giải quyết được tình trạng giãn tĩnh mạch thừng tinh. Phương pháp này đang ngày càng được áp dụng phổ biến hơn và có xu hướng thay thế phương pháp phẫu thuật vì tính chất ít xâm lấn và khả năng mang lại hiệu quả cao hơn. Sau khi thuyên tắc tĩnh mạch thừng tinh 2 ngày, bệnh nhân có thể quay trở lại công việc bình thường, và sau 7 đến 10 ngày có thể bắt đầu tập thể dục.

Bên cạnh các phương pháp điều trị can thiệp, người bệnh có thể sử dụng các thuốc giảm đau thông thường như paracetamol, ibuprofen và mang quần lót đúng cách để nâng đỡ bìu. (2)

Cùng chủ đề: Thuốc Transamin (acid tranexamic): Thuốc cầm máu bạn cần biết

Một số thuốc cũng tỏ ra có hiệu quả trong việc cải thiện số lượng và chất lượng tinh trùng như thuốc các thuốc hỗ trợ nội tiết, các loại khoáng chất như kẽm, nhóm các chất có khả năng chống oxy hóa như vitamin E, A, C, carnitine,…

Xem thêm:

Được quan tâm: Cùng Ensure Gold tăng sức đề kháng

  • Khi nào nên phẫu thuật giãn tĩnh mạch thừng tinh?
  • Đàn ông mổ giãn tĩnh mạch thừng tinh có chơi thể thao được không?
  • Nam giới bị giãn tĩnh mạch thừng tinh có thể sinh con được không?

Có liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button