Sức khoẻ

Viêm mào tinh hoàn uống thuốc gì hiệu quả nhất [TÌM HIỂU]

Viêm mào tinh hoàn uống thuốc gì là mong muốn được giải đáp của rất nhiều nam giới. Hiện nay có rất nhiều loại thuốc chữa viêm mào tinh hoàn, mỗi loại lại có công dụng và giá tiền khác nhau. Vậy nam giới bị viêm tinh hoàn uống thuốc gì, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Viêm mào tinh hoàn là bệnh gì?

Mào tinh hoàn là ống cuộn tròn có hình chữ C, nằm ở phía trên tinh hoàn. Quan sát sẽ thấy mào tinh hoàn có hình dáng giống như mào gà nên được gọi là mào tinh. Bên trong mào tinh hoàn có các ống xuất cuộn lại tạo thành các tiểu thùy. Khi đi hết phần đầu mào tinh hoàn, các ống xuất sẽ đổ vào 1 ống gọi là ống mào tinh.

Xem thêm: Viêm mào tinh hoàn uống thuốc gì

Tình trạng viêm mào tinh hoàn là tình trạng sưng viêm khu trú ở vị trí mào tinh, có thể là do nhiễm khuẩn hoặc không. Đây là căn bệnh thường xuất hiện ở những nam giới trong độ tuổi từ 20 đến 39 tuổi. Ngoài ra một số trường hợp bị chấn thương, nước tiểu trào ngược vào ống dẫn tinh đặc biệt là ở những nam giới trên 50 tuổi.

Khi bị viêm mào tinh hoàn nam giới sẽ thấy có những cơn đau ở một bên bìu, bên bìu này sẽ sưng to hơn bên còn lại, lớp da bìu có màu đỏ, khi sờ vào sẽ thấy đau. Bệnh viêm mào tinh hoàn rất dễ nhầm lẫn với bệnh viêm tinh hoàn nhưng viêm mào tinh hoàn thường sưng to và rắn hơn đồng thời kèm theo triệu chứng sốt, tiểu buốt, tiểu rắt.

Bệnh viêm mào tinh hoàn nếu không được chữa trị sớm và hiệu quả có thể dẫn đến mãn tính, nguy cơ bị áp xe bìu, teo tinh hoàn, nguy cơ bị vô sinh – hiếm muộn…

Viêm mào tinh hoàn uống thuốc gì?

Theo các bác sĩ, chuyên gia viêm mào tinh hoàn uống thuốc gì cần phải theo chỉ dẫn của các bác sĩ. Tùy vào tình trạng của người bệnh mà các bác sĩ sẽ có chỉ định điều trị phù hợp. Người bệnh tuyệt đối không nên tự ý mua thuốc về điều trị. Các loại thuốc chữa viêm mào tinh hoàn mà bạn có thể tham khảo như:

Để điều trị viêm mào tinh hoàn bằng thuốc thường điều trị trực tiếp các tác nhân gây bệnh. Bệnh viêm mào tinh hoàn do Chlamydia trachomatis, Neisseria gonorrhoeae, vi khuẩn E.coli…

Nếu mắc bệnh viêm mào tinh hoàn do mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục hoặc do nhiễm trùng thì có thể được chỉ định dùng thuốc kháng sinh. Bạn có thể sẽ được chỉ định dùng:

Ceftriaxone 250mg tiêm bắp một liều duy nhất, phối hợp với Doxycyline 100mg, mỗi ngày uống 2 viên và duy trì dùng trong 10 ngày. Trường hợp nặng có thể kéo dài dùng trong vòng 21 ngày.

Nếu do các bệnh không do bệnh lây qua đường tình dục sẽ được chỉ định dùng thuốc theo từng nguyên nhân. Hiện nay có 1 số loại thuốc điều trị viêm mào tinh hoàn giúp mang lại hiệu quả cao như: kháng sinh nhóm ức chế Lincosamid, Quinolon và Phenicol, các loại kháng sinh khác như Betalactamin, Penicilin, Macrolid, Cephalosporin, Aminosid.

Ngoài ra bác sĩ cũng sẽ chỉ định dùng thêm các loại thuốc giảm đau, thuốc chống viêm để làm giảm các triệu chứng khó chịu.

Viêm tinh hoàn uống thuốc gì còn căn cứ vào tình trạng của người bệnh mà các bác sĩ sẽ chỉ định dùng thuốc phù hợp.

Viêm mào tinh hoàn cấp tính thường được chỉ định dùng thuốc kháng sinh, thuốc chống viêm do vi khuẩn gây ra.

Viêm tinh hoàn mãn tính thường sẽ được chỉ định dùng thuốc kháng sinh liều cao để ngăn ngừa nguy cơ viêm nhiễm. Có thể sẽ cần kết hợp thuốc chống sưng, giảm phù nề thuốc tiêu viêm…

Thuốc Đông y hỗ trợ điều trị viêm mào tinh hoàn

Ngoài những loại thuốc Tây y nêu trên thì bạn cũng có thể tham khảo một số loại thuốc Đông y. Các loại thuốc Đông y này sẽ có tác dụng hỗ trợ và điều trị viêm mào tinh hoàn khá hiệu quả.

1. Bài thuốc Long đởm tả can thang:

· Sài hồ 12g

· Long đởm thảo 8g

· Hoàng cầm 16g

· Mộc thông 8g

· Xa tiền 20g,

· Chi tử 16g,

· Cam thảo 8g,

· Trạch tả 16g,

· Quy đầu 16g,

· Sinh địa 20g

Đem những nguyên uống ngày 1 thang, mỗi ngày uống 3 lần chia trong ngày, nên uống sau khi ăn 1 giờ.

2. Bài thuốc Đương quy tứ nghịch thang:

· Mộc thông 3g

· Ngô thù 4g

· Đào nhân 8g

Được quan tâm: Thời gian điều trị rối loạn cương dương là bao nhiêu lâu?

· Đương quy 4g

· Đại táo 6g

· Sinh khương 3g

· Hồng hoa 6g

· Quế chi 4g

· Tế tân 3g

· Sài hồ 12g

· Ngưu tất 10g

· Bạch thược 4g

· Cam thảo 2g

· Chỉ xác 6g

Đem những nguyên uống ngày 1 thang, mỗi ngày uống 3 lần chia trong ngày, nên uống sau khi ăn 1 giờ.

3. Bài thuốc Quất hạch hoàn:

· Xuyên sơn giáp

· Sài hồ

· Xích thược

· Quất hạch

· Lệ hạch chi

· Sơn tra

· Xuyên luyện tử

· Ngưu tất

· Hạ khô thảo

· Cương tằm

· Ô dược

· Côn bố mỗi loại 10g

· Tiểu hồi

· Phụ tử mỗi loại 6g

Đem những nguyên uống ngày 1 thang, mỗi ngày uống 3 lần chia trong ngày, nên uống sau khi ăn 1 giờ.

4. Bài thuốc Lục vị hoàn

· Thục địa 24g

· Đan bì 9g

Cùng chủ đề: ✴️ Bị chó cắn chảy máu phải xử lý thế nào?

· Sơn thù 12g

· Bạch linh 9g

· Hoài sơn 12g

· Trạch tả 9g.

Đem những nguyên uống ngày 1 thang, mỗi ngày uống 3 lần chia trong ngày, nên uống sau khi ăn 1 giờ.

5. Bài thuốc Thập toàn đại bổ

· Cam thảo 6g,

· Xuyên khung 8g

· Đảng sâm 16g,

· Đương quy 12g

· Hoàng kỳ 10g

· Bạch truật 12g

· Thục địa 20g

· Nhục quế 6g

· Bạch linh 12g

· Bạch thược 12g

Đem những nguyên uống ngày 1 thang, mỗi ngày uống 3 lần chia trong ngày, nên uống sau khi ăn 1 giờ.

6. Bài thuốc Hữu quy hoàn

· Nhục quế 16g

· Phụ tử 16g

· Quy đầu 12g

· Thục địa 30g

· Hoài sơn 15g

· Lộc giác 16g

· Câu kỷ tử 16g

· Sơn thù 15g

· Đỗ trọng 16g

· Thỏ ty tử 16g

Đem những nguyên uống ngày 1 thang, mỗi ngày uống 3 lần chia trong ngày, nên uống sau khi ăn 1 giờ.

Lưu ý khi sử dụng thuốc chữa viêm tinh hoàn

Lưu ý khi sử dụng thuốc chữa trị viêm mào tinh hoàn để đảm bảo an toàn, hiệu quả người bệnh cần thăm khám và được chỉ định của bác sĩ chuyên khoa. Căn cứ vào tình trạng của người bệnh mà các bác sĩ sẽ biết viêm mào tinh hoàn uống thuốc gì tốt nhất.

Cụ thể:

  • Chỉ dùng thuốc sau khi đã xét nghiệm, kết luận của các bác sĩ là bị nhiễm khuẩn. Việc dùng thuốc sẽ theo chỉ định của bác sĩ.
  • Không nên tự ý mua thuốc về tự điều trị viêm tinh tinh hoàn tại nhà khi chưa có sự chỉ định và chưa có sự kiểm chứng hiệu quả
  • Đơn thuốc chữa viêm mào tinh hoàn cần được chỉ định theo tình trạng của từng người, do vậy không nên dùng theo đơn thuốc của người khác.
  • Khi dùng thuốc chữa viêm mào tinh hoàn cần dùng thuốc đúng liều, đúng lộ trình, theo thời gian nhất định, không nên lạm dụng dùng kháng sinh.

Trên đây là một số thông tin giải đáp viêm tinh hoàn uống thuốc gì, hy vọng người bệnh sẽ có những giải đáp phù hợp với tình trạng của mình. Tuy nhiên những thông tin này không thay thế cho sự chỉ định của bác sĩ, hãy tư vấn thăm khám các bác sĩ để có sự chỉ dẫn phù hợp nhất.

Được quan tâm: Tiêm phòng ung thư cổ tử cung HPV: những điều cần biết

Có liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button